Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì có nhiều thiết bị để hỗ trợ người người nội trợ nấu ăn dễ dàng hơn như lò nướng , lò vi sóng.Tuy vậy khó có thay thế được những chiếc bếp nấu ăn chiếm đến 90% công việc nấu nướng thức ăn trên đó
Bếp ga : là bếp được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới
đây là hình thức nấu ăn với ngọn lửa trực tiếp . Nhiệt được sinh ra ngay lập tức, thức ăn được làm nóng trong dụng cụ nấu ăn trên mọi chất liệu của dụng cụ nấu . Tuy nhiên không những nồi được đun nóng mà không khí xung quanh bếp cũng bị nóng lên , do sự mất mát nhiệt quá lớn bếp gas cần nhiều năng lượng hơn
Ưu điểm và khuyết điểm
- Nóng lên nhanh chóng
- Không cần đồ nấu nướng đặc biệt
- Sáng
- khó khăn để làm sạch
- Nguy cơ cháy nổ
- Nhiệt độ phòng tăng
Bếp từ : là bếp sử dụng năng lượng của từ trường tạo ra nhiệt cho dụng cụ đun nấu,
đang được dùng khá phổ biến hiện nay . Bếp từ được thiết kế đẹp mắt ,
dễ dàng làm sạch vì bề mặt bếp bằng phẳng , làm nóng cực nhanh dễ dàng điều chỉnh chính xác nhiệt độ cho từng chế độ nấu ăn cho từng món ăn .
Ưu điểm và khuyết điểm
- phát triển nhiệt nhanh
- quy định nhanh chóng cung cấp nhiệt với thời gian phản ứng ngắn (không overcooking)
- sau khi tắt nguồn, không có nhiệt độ trễ
- không đốt nước hay chất lỏng
- hâm nóng thấp thông qua nồi
- Trẻ em không thể bị bỏng nếu vô tình bật bếp
- Phát hiện chảo
- năng lượng hiệu quả
- dễ dàng để làm sạch
- đồ nấu nướng đặc biệt
- giá mua cao
- Tiếng ồn hoạt động
Bếp hồng ngoại : là loại bếp dùng năng lượng bức xạ hồng ngoại để làm nóng thức ăn , có thể làm chín mà không cần nồi nấu , thời gian làm nóng nhanh , sự mất mát nhiệt năng ít hơn
Ưu điểm và khuyết điểm
- phát triển nhiệt nhanh
- năng lượng hiệu quả
- dễ dàng để làm sạch
- nóng
- tiệu thụ năng lượng khá lớn
Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp bạn chọn được một chiếc bếp ưng ý , phù hợp nhu cầu của gia đình bạn. Chúc các bạn may mắn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét